กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก

แหล่งข่าวประชาสัมพันธ์ ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม และอื่นๆ.



การจัดแสดงนิศรรศการผลิตภัณฑ์นวัตกรรมด้านอาหาร ในงาน THAI OPEN HOUSE

พิมพ์ PDF

    สำนักงานที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ประจำสถานเอกอัครราชทูต  ณ กรุงวอชิงตัน  ร่วมกับ  สำนักความร่วมมือระหว่างประเทศและวิเทศสัมพันธ์  สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  และ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ  ได้นำผลิตภัณฑ์นวัตกรรม อาหาร  ข้าวกล้องงอกมาบุญครองพลัส Nutra GABA RiICE และ ผลิตภัณฑ์ก๋วยเตี๋ยวกึ่งสำเร็จรูปไร้มัน Neet  (ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการส่ง เสริมจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ  ในการปรับปรุง เทคโนโลยีการผลิตจนเป็นผลิตภัณฑ์นวัตกรรมด้านอาหารระดับประเทศ)   ไปจัดแสดงในงาน Thai Open House เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2553  ณ  สถานเอกอัครราชทูต  ณ กรุงวอชิงตัน   ปรากฏว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้รับ ความสนใจจากผู้เช้าชมงานซึ่งเป็นชาวอเมริกันและชาวไทยในประเทศสหรัฐฯเป็น อย่างมา



 










 

 

 

 

คำแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรี (นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี)

พิมพ์ PDF
ดูเอกสารอื่นๆได้ที่ ps-most.

 

 

คำแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรี (นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี)

พิมพ์ PDF
ดูเอกสารอื่นๆได้ที่ ps-most.

 

 

คำแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรี (นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี)

พิมพ์ PDF
ดูเอกสารอื่นๆได้ที่ ps-most.

 

 

วว. วิจัยพัฒนาน้ำนมถั่วชิกพีพร้อมดื่มระบุโปรตีนสูง แถมไขมันต่ำ

พิมพ์ PDF

      สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โชว์ผลงานวิจัยและพัฒนา “น้ำนมถั่วชิกพี” ระบุมีโปรตีนสูง ประกอบด้วยกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกาย 5 ชนิด ไขมันต่ำกว่าถั่วลิสง/ถั่วเหลือง มีใยอาหารและคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยง่าย พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่เชิงพาณิชย์  
       นางเกษมศรี   หอมชื่น   ผู้ว่าการ วว.  กล่าวชี้แจงว่า    ฝ่ายเทคโนโลยีการเกษตร วว. ประสบผลสำเร็จในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ “น้ำนมถั่วชิกพี” หรือ Chickpea milk เพื่อสร้างทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคและเป็นการส่งเสริมให้มีการปลูกถั่วชิกพีภายในประเทศ  ถั่วชิกพีในปริมาณ 100 กรัมเมล็ดแห้ง จะมีคุณค่าทางโภชนาการประกอบด้วย โปรตีน 20-30 กรัม  กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย 5 ชนิด ได้แก่  methionine, cystine, threonine, tryptophane และ valine  มีปริมาณไขมันต่ำประมาณ 4 กรัม ซึ่งต่ำกว่าปริมาณไขมันในถั่วลิสงและถั่วเหลือง  มีเส้นใย  5 กรัม   แคลเซียม 0.2 กรัม   ฟอสฟอรัส 0.3 กรัม  คาร์โบไฮเดรตที่ย่อยง่าย  58  กรัม  และพลังงาน 1,520 กิโลจูลแคลอรี่


         “น้ำนมถั่วชิกพีเป็นผลิตภัณฑ์พร้อมดื่มที่ผลิตจากถั่วชิกพี หรือที่รู้จักในชื่อถั่วหัวช้างหรือถั่วลูกไก่ เหมาะสำหรับผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้ที่แพ้นมวัว  เนื่องจากมีปริมาณโปรตีนสูงและไขมันต่ำ  ในอนาคต วว. จะพัฒนาผลิตภัณฑ์จากถั่วชิกพีให้อยู่ในรูปผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโปรตีนสำหรับเด็กและนักกีฬา   ผลิตภัณฑ์แป้งสำเร็จรูปสำหรับ เค้ก  ขนมปัง คุกกี้ และผลิตภัณฑ์ขบเคี้ยว  ทั้งนี้  วว. พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตน้ำนมถั่วชิกพีให้กับผู้ประกอบการที่สนใจนำไปผลิตเชิงพาณิชย์  ซึ่งจะทำให้ตลาดนมของไทยมีความหลากหลายมากขึ้นและเป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภค  นอกจากนั้นยังจะช่วยสร้างงาน สร้างอาชีพ ให้แก่พี่น้องเกษตรในการเพาะปลูกถั่วชนิดนี้สำหรับเป็นวัตถุดิบป้อนโรงงานต่อไป” ผู้ว่าการ วว. กล่าว


         นางจิตตา   สาตร์เพ็ชร์     นักวิชาการ   ฝ่ายเทคโนโลยีการเกษตร วว.  กล่าวเพิ่มเติมว่า ถั่วหัวช้าง (chickpea) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cicer arietinum L. จัดอยู่ในวงศ์ Leguminosae เป็นถั่วประเภทมีฝักมีลักษณะเป็นทรงกลมและมีจะงอยแหลมเหมือนปากไก่  สามารถจำแนกได้เป็น 2 ประเภท คือ ประเภทแรก Desi type เป็นพันธุ์ที่มีดอกสีม่วง เมล็ดเล็กและผิวขรุขระ เปลือกหุ้มเมล็ดมีสีน้ำตาลถึงน้ำตาลเข้ม  และประเภทที่สองคือ Kabuli type เมล็ดใหญ่กว่าผิวค่อนข้างเรียบ สีเปลือกหุ้มเมล็ดมีสีครีม มีถิ่นกำเนิดอยู่ในตะวันออกกลาง และมีการปลูกเป็นการค้าอย่างแพร่หลายในประเทศอินเดีย ปากีสถาน เอธิโอเปีย ตุรกี เม็กซิโก ในทั่วโลกจะมีการปลูกถั่วชิกพีเป็นอันดับ 5 รองจากถั่วเหลือง ถั่วลิสง  ถั่วแขกและถั่วลันเตา มีการผลิตประมาณ 15% ของการผลิตถั่วเมล็ดแห้งทั่วโลก  อย่างไรก็ตามการผลิตยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาดโลกเนื่องจากประเทศผู้ผลิตรายใหญ่ เช่น อินเดีย ยังมีการนำเข้าถึงปีละประมาณ 204,400 ตัน และประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการนำเข้าปีละ 271,300 ตัน
         ถั่วชิกพีมีลักษณะเด่นคือ เป็นพืชทนแล้งและสามารถปรับตัวได้ดีในพื้นดินที่ขาดความอุดมสมบูรณ์ตั้งแต่พื้นที่เขตหนาว เขตกึ่งร้อนจนถึงพื้นที่เขตร้อน  ทนทานต่อสภาพแวดล้อม เช่น ทนทานต่อสภาพอากาศที่แห้งแล้งและมีความชื้นต่ำ  มีคุณค่าทางโภชนาการ และช่วยเพิ่มความอุดมสมบรูณ์ของดิน เนื่องจากสามารถตรึงไนโตรเจนในอากาศได้ ในประเทศไทยจะปลูกถั่วชิกพีในพื้นที่สูงหรือพื้นที่อื่นๆ ที่มีอุณหภูมิต่ำในช่วงฤดูหนาวระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์   มีอายุการเก็บเกี่ยว 90-100 วันหลังปลูกลงแปลง ซึ่งจะแตกต่างกันในแต่ละพันธุ์ โดยจะมีผลผลิตเฉลี่ย 170-220 กิโลกรัมต่อไร่
         วว. ผลิต “น้ำนมถั่วชิกพี” จำหน่ายเพื่อทดลองตลาด ในงานเปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 47 ปี วว. “วิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต วว. คิดเพื่อคนไทย”  ในวันที่  25-27  มิถุนายน 2553  เวลา 09.00-17.00 น. ณ  วว. เทคโนธานี  คลองห้า จังหวัดปทุธานี
         สอบถามรายละเอียดผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ Call  center วว. โทร. 0 2579 3000  โทรสาร    0 2561 4711,0 2577 9009   ในวันและเวลาราชการ     www.tistr.or.th   E-mail : อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน

 

 
หน้า 268 จาก 405
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป