กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภาษาไทยEnglish
หน้าหลัก นโยบายและยุทธศาสตร์ ข้าว "หอมชลสิทธิ์" ทนน้ำท่วมฉับพลัน

ข้าว "หอมชลสิทธิ์" ทนน้ำท่วมฉับพลัน

พิมพ์ PDF

          เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2553 ดร.วีระชัย  วีระเมธีกุล  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมคณะ ลงพื้นที่น้ำท่วมอำเภอผักไห่  พร้อมมอบถุงยังชีพให้สมาชิกสหกรณ์การเกษตรผักไห่ที่ประสบปัญหาน้ำท่วม  และเยี่ยมชมกิจการแปลงนาสาธิตการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว ระดับขยายพันธุ์ข้าว “หอมชลสิทธิ์ ทนน้ำท่วมฉับพลัน” ณ สหกรณ์การเกษตรผักไห่ จำกัด อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา

          จากสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นในหลายๆพื้นที่ของประเทศไทยในครั้งนี้ ทำให้เกิดผลกระทบต่ออาชีพหลักของเกษตรกร โดยอย่างยิ่งด้านการทำนา ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (Biotec) สวทช. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้ทำการวิจัยพันธุ์ข้าวที่สามารถทนต่อน้ำท่วมขัง "ข้าวหอมชลสิทธิ์" ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของเกษตรกรในขณะนี้

          ข้าวหอมชลสิทธิ์  ผลงานวิจัยโดย ดร.ธีรยุทธ  ตู้จินดา จาก ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (Biotec) สวทช. กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ เป็นหนึ่งในผลสำเร็จจากการใช้เทคโนโลยีชีวภาพเพื่อปรับปรุงพันธุ์ข้าวไม่ไวแสง ผลผลิตสูงให้ทนต่อสภาพน้ำท่วมฉับพลัน ซึ่งเป็นลูกผสมของข้าวทนน้ำท่วมกับข้าวขาวดอกมะลิ 105 หอมชลสิทธิ์ถูกคัดเลือกให้มีคุณสมบัติการหุงต้มแบบข้าวขาวดอกมะลิ เมล็ดข้าวมีกลิ่นหอม สามารถปลูกได้ทั้งปี และสามารถทนอยู่ใต้น้ำได้นานถึง 2 อาทิตย์  ดังนั้นจึงเหมาะกับพื้นที่นาภาคกลางที่เกิดน้ำท่วมฉับพลันได้ง่าย  นอกจากนี้ หอมชลสิทธิ์ยังทนกับเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และโรคขอบใบแห้ง หอมชลสิทธิ์มีผลผลิตข้าวเปลือกในระดับ 900 – 1000 กก./ไร่  ซึ่งสหกรณ์การเกษตรผักไห่ จำกัด ได้รับประกันราคาซื้อให้กับเกษตรกรที่เป็นสมาชิกของสหกรณ์ฯ ในราคา 1,5000 บาทต่อเกวียน

ลักษณะประจำสายพันธุ์
   1. ทนน้ำท่วมแบบฉับพลันในทุกระยะการเจริญเติบโต
   2. ข้าวเจ้าหอม ความสูงประมาณ 105-110 เซนติเมตร
   3. พันธุ์ข้าวไม่ไวต่อช่วงแสงปลูกได้ทั้งปีอายุเก็บเกี่ยวประมาณ 120 วัน
   4. ข้าวเปลือกสีฟางคล้ายพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105
   5. จำนวนรวงต่อกอประมาณ 15 รวง (นาดำ)
   6. ความยาวรวงประมาณ 15 ซม.
   7. ลำต้น ใบสีเขียวยาวกว้างปานกลาง
   8. ใบธงทำมุมกับคอรวง ทรงกอตั้งแบะเล็กน้อย

เมล็ดข้าว
ขนาดกว้าง 2.5  ยาว 10.9 หนา 2.0 มิลลิเมตร

คุณสมบัติทางโภชนาการ
   1. ปริมาณอะไมโลส 18%
   2. ระดับค่าการสลายตัวในด่าง  (1.7% KOH) ประมาณ 2 ซึ่งต้องการอุณหภูมิมากกว่า    74oC เพื่อทำให้แป้งสุก

          นอกจาก "หอมชลสิทธิ์ ทนน้ำท่วมฉับพลัน" งานวิจัย "มุ้งนาโน" ฆ่ายุง ของนาโนเทค ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานของ สวทช. ที่นำมาบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประสบอุทกภัยในครั้งนี้ ที่ต้องมาใช้เพิงพักชั่วคราวในการหลับนอน ให้สามารถนำไปใช้กันยุงและป้องกันโรคระบาดต่างๆ ที่มาพร้อมกับยุงได้ โดยท่าน รมว.วท. ดร.วีระชัย ได้แจกมุ้งนาโนฆ่ายุงให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่กว่า 200 ครัวเรือน

นี่คือการนำเอาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเข้ามาบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัย

แหล่งข้อมูล/ข้อมูลเพิ่มเติม

 

 

 

 

 

 
หน่วยงานในสังกัดกระทรวง
สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวง กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ(องค์การมหาชน) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน(องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(องค์การมหาชน) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน)สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์(องค์การมหาชน)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป