Account
Please wait, authorizing ...
×
เข้าสู่ระบบ

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2557

418-b.JPG
ยุทธศาสตร์
ไฟล์ Download
รูป intro
แกเลอรี่
ระบบปฏิบัติการ
มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2557 FLEXI_IMAGE 1
หมวดหมู่
หน่วยงาน

เปิดแล้วมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2557 สุดยอดกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีใหญ่ที่สุดของประเทศ โดยมี รศ. ดร. วีระพงษ์ แพสุวรรณ ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปฏิบัติราชการแทนรัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับ นายนาวิน สินธุสอาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม นายสาคร  ชนะไพฑูรย์ รองผู้อำนวยการรักษาการแทนผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ และสองพรีเซนเตอร์ตัวแทนคนรุ่นใหม่ เก้า-จิรายุ ละอองมณี และมิ้นต์-ชาลิดา  วิจิตรฝวงศ์ทอง ร่วมงานเปิดวันแรกรอบสื่อมวลชน นำชมและสัมผัสความก้าวล้ำและกิจกรรมไฮไลท์ต่างๆ ภายในงาน มั่นใจาองรับเยาวชนและผู้สนใจได้ถึง 1 ล้สนคน ณ  ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 12-28 สิงหาคม 2557 ระหว่างเวลา 09.00-20.00 น.

รศ. ดร. วีระพงษ์ แพสุวรรณ ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปฏิบัติราชการแทนรัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2557 ประจำปี2557 จัดขึ้นเนื่องในสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ภายใต้แนวคิด "จุดประกายความคิด พัฒนาชีวิตด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี" เป็นกิจกรรมที่ยิ่งใหญ่แห่งปีระดับประเทศและภูมิภาคเอเชีย เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว "พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย" และ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ในฐานะทรงเป็น "พระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย" และ "พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย" และเพื่อร่วมฉลองวาระสำคัญทางวิทยาศาสตร์ที่องค์การมสหประชาติ กำหนดให้ปีนี้เป็น "ปีสากลแห่งผลึกศาสตร์ (International Year of Crystallography : IYCT) และปีสากลห่งเกษตรกรรมแบบครอบครัว ์ (International Year of Familly Farming : IYFF)

 

ด้าน นายนาวิน สินธุสอาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ชาวเชียงใหม่ทุกคนมีความยินดีที่จังหวัดเชียงใหม่ได้รับคดเลือกให้เป็นสถานที่จัดกิกรรมที่ยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ ซึ่งเป็นงานที่เยาวชนจากทั่วประเทศจะได้มาเรียนรู้ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีที่นำสมัยสามารสร้างความตื่นเต้น สร้างแรงบันดาลใจและความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์กับผู้เข้าชมและผู้เข้าร่วมกิจกรรมการจัดแสดงที่ยาวนานถึง 17 วัน และขอต้อนรับคณะผู้จัดงานจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หน่วยงานภาครัฐจากกระทรวงต่างๆ ภาคเอกชนทั้งจากภายในประเทศและจากต่างประเทศ รวมทั้งคณะเยาวชน นักเรียน ครูอาจารย์ จากโรงเรียนและสถาบันการศึกษาต่างๆจากทั่วประเทศที่จะเดินทางมาร่วมชมงานมหกรรมวิทยาศาสตร์แห่งชาติในครั้งนี้ ที่คาดว่าจะมีจำนวนมากกว่า 1,000,000 คน พร้อมทั้งเชิชวนให้ไปทัศนศึกษาแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดเพิ่มเติม อาทิ สวนสัตว์เชียงใหม่ ไนท์ซาฟารี หรือศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้ ที่เป็นเสมือนพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต

นายสาคร  ชนะไพฑูรย์ รองผู้อำนวยการ รักษาการแทนผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ ในฐานะผู้ดำเนินการจัดงาน กล่าวว่า "มหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ ในปีนี้ ได้มีการปรับปรุงการจัดนิทรรศการให้มีความทันสมัยมากขึ้น ทั้งในส่วนนิทรรศการเทิดพระเกียรติรัชกาลที่ ๔ รัชกาลที่ ๙ พร้อมพระบรมวงศนุวงศ์ และการแสดงนวัตกรรมล้ำยุคให้เยาวชนและผู้ที่สนใจได้เปิดมุมมองการเรียนรู้ผ่านการนำเสนอในรูปแบบสื่ออินเตอร์แอคทีฟมับติมีเดีย (Interactive multimedia) ซึ่งเป็นการเรียนรู้ที่เสมือนจริงและมีประสิทธิภาพสูง อาทิ นิทรรศการการเรียนรู้เรื่องต้นกำเนิดของโลกจากยุคน้ำแข็ง สัตว์ดึกดำบรรพ์และแมมมอธ โครงกระดูกไดโนเสาร์ และยังมีโรงภาพยนตร์ ๔ มิติที่สร้างความสนุกสนานและตื่นเต้นอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีนิทรรศการหลักอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมาก ได้แก่ นิทรรศการโลกและการเปลี่ยนแปลง การแสดงนิทรรศการความยิ่งใหญ่ของเอกภพโดยการกลับไปสู่ปฐมบทแห่งสรรพสิ่งของอวกาศอันกว้างใหญ่ จุดกำเนิดหลุมดำขนาดใหญ่ที่ก่อให้เกิดการหดตัวอย่างรุนแรงจนเป็น BIG BANG... จุดเริมต้นของจักรวาล นิทรรศการพลังงานแห่งอนาคต นำเสนอวิกฤตด้านพลังงานของประเทศและโลก นิทรรศการมหัศจรรย์แห่งผลึก ชมความงดงามของถ้ำแห่งผลึก และทำความรู้จักกับผลึกและความสำคัญขอผลึก จากภูมิปัญญาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ความน่าสนใจในงานยังมีความยิ่งใหญ่ของนิทรรศการอื่นๆ อีก อาทิ เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่ออนาคต เส้นทางนักวิทยาศาสตร์ เรื่องเกษตรกรรมแบบครอบครัว "จากสมุนไพรในบ้านสู่อาหารโลก" และกิจกรรมมากมายสำหรับเยาวชน สามารถเข้าร่วมสนุกโดยการฝึกใช้ทักษะ จิตนากาารพัฒนากระบวนการคิดได้ รวมไปถึงนิทรรศการจากหน่วยงานในสังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ สถาบันการศึกษ และองค์กรเอกชนชั้นนำที่รวบรวมองค์ความรู้ เทคโนโลยีและนวัตกรรมล่าสุดมาจัดแสดงในงานนี้

ทั้งนี้ เยาวชน นักเรียน นักศึกษาและประชาชนทั่วไปที่สนใจ สามารถเข้าชม "มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ  2557" ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันที่ 12 - 28 สิงหาคม 2557 ระหว่างเวลา 09.00 - 20.00 น. ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ และพบกับ 2 พรีเซนเตอร์ของาน เก้า จิรายุ ได้ในวันที่ 17 สิงหาคม และมิ้นต์ ชาลิดา ในวันที่  23 สิงหาคม ภายในงาน ติดนามข้อมูลข่าสารและรายละเอียดงานได้ที่ www.nsm.or.th/nst2014หรือสอบถามรายละเอียดงานที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ องค์การพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ โทรศัพท์ 0 25577 9960

ผู้เผยแพร่ข่าว : นายปราโมทย์  ป้องสุธาธาร  กลุ่มงานประชาสัมพันธ์

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป

contact us

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) mostQR
75/47 ถ.พระราม 6 ราชเทวี กทม. 10400
โทร. 0 2 333 3700
โทรสาร 0 2 333 3833
Call Center : 1313

อีเมล์ : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Most Call Center 1313
Most Community
2017 Ministry of Science and Technology. All Rights Reserved.
ipv6 ready