Account
Please wait, authorizing ...
×
เข้าสู่ระบบ

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

กระทรวงวิทย์ฯ คัดสุดยอดผลงานวิจัยใช้ประโยชน์เกือบ 50 ชิ้น โชว์นายกฯ เผยสามารถสร้างมูลค่าเศรษฐกิจหลายหมื่นล้านบาท

117-b.JPG
ยุทธศาสตร์
ไฟล์ Download
รูป intro
แกเลอรี่
ระบบปฏิบัติการ
หมวดหมู่
หน่วยงาน

(13 กุมภาพันธ์ 2558) เวลา 13.30 น. ในโอกาสที่พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางมาเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพัฒนาระบบนวัตกรรมของประเทศ ณ บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยมี  ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ และคณะผู้บริหารกระทรวงฯ ให้การต้อนรับ จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้เยี่ยมชมผลงานวิจัยเชิงพาณิชย์ ที่เกิดจากนโยบายของรัฐบาลในการใช้ประโยชน์จากงานวิจัยและพัฒนา วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม (วทน.) และสอดคล้องกับหนึ่งในแผนปฏิรูปของกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ นั้น มี 8 หน่วยงานภายใต้กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ นำผลงานวิจัยเด่น 48 ครอบคลุมการใช้ประโยชน์จากผลงานวิจัย เพิ่มมูลค่าผลิตผลทางการเกษตร ส่งเสริมอุตสาหกรรม สร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน นอกจากนี้ยังมองถึงสุขภาพของประชาชน ความมั่นคงของประเทศ และความมั่นคงทางพลังงานและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ในรูปแบบนิทรรศการพิเศษ รวมผลงานวิจัยแล้วสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้หลายหมื่นล้านบาท 

สำหรับตัวอย่างงานวิจัยฯ อาทิ เทคโนโลยีการฉายรังสีอัญมณี ของสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (สทน.) ให้บริการไปแล้ว 5 ล้านกะรัต คิดเป็นมูลค่า 2,300 ล้านบาท ด้าน สวทช.​ นำเทคโนโลยีฟิล์มยืดอายุผักและผลไม้สด เช่น ลำไยซึ่งสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจในช่วง 4 ปีหลังได้ถึง 1,102 ล้านบาท การแปรรูปยางธรรมชาติเพื่อนำไปสร้างลู่-ลานกรีฑาสนามกีฬาและลานเอนกประสงค์ ของกรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (สซ.) ร่วมมือกับ “เอสซีจี เคมิคอลส์” พัฒนาเม็ดพลาสติกด้วยแสงซินโครตรอน สวทช.พัฒนาข้าวพันธุ์คุณภาพ “หอมชลสิทธิ์ทนน้ำท่วมฉับพลัน” และพันธุ์ “ธัญสิริน” ที่สร้างรายได้ให้ชุมชนมากกว่า 1,600 ล้านบาท นอกจากนี้ยังขยายผลการนำนาโนเทคโนโลยีมาเพิ่มมูลค่าเครื่องสำอางไทย โดยเฉพาะกลุ่มเอสเอ็มอีและโอท็อป ด้วยการเร่งการก่อสร้างโรงงานผลิตเครื่องสำอางต้นแบบมาตรฐานจีเอ็มพี เตรียมพร้อมรองรับการผลิตที่เพิ่มขึ้น มูลค่าส่งออกเครื่องสำอางไทยกว่า 21,200 ล้านบาท คาดว่าจะลดการนำเข้าวัตถุดิบสารสกัดได้ถึง 2,000 ล้านบาท                 

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) ชูเทคโนโลยีชีวภาพเซรั่มน้ำยางพารา ร่วมวิจัยพัฒนากับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และมหาวิทยาลัยนเรศวร เปลี่ยนเซรั่มไร้ราคาเป็นสารสกัดบำรุงผม หนังศีรษะ ผิวพรรณ และอาหารเสริมทางการแพทย์ และเป็นสารตั้งต้นสำหรับเป็นยารักษาโรคมะเร็ง ด้านสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) นำบล็อกประสานซึ่งเป็นวัสดุก่อสร้างชนิดผนังรับน้ำหนักและผลิตได้ง่าย สร้างมูลค่า 1,580 ล้านบาทต่อปี ด้าน สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (สสนก) ยกระบบโครงสร้างน้ำชุมชนและระบบบริหารจัดการน้ำ พร้อมเครื่องมือช่วยในการตัดสินใจ เตรียมน้ำให้เกษตรกรมีใช้ในการเพาะปลูกตลอด 12 เดือน สู้ภัยน้ำท่วม ภัยแล้ง ไม่จำเป็นต้องอพยพเพื่อเป็นกรรมกรขายแรงงานอีกต่อไป ส่วนสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) เปิดผลงานรถฉุกเฉินทางรังสี พร้อมรับเหตุฉุกเฉินทางนิวเคลียร์และรังสีภายในประเทศ และเตือนภัยการรั่วไหลของรังสีจากต่างประเทศ พร้อมสร้างความมั่นใจให้คนไทยปลอดภัยทางรังสีและนิวเคลียร์ตลอดเวลา                 

ดร.พิเชฐฯ กล่าวว่า ผลงานการวิจัยและพัฒนาของกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ มีทั้งที่กระทรวงฯ วิจัยและพัฒนาขึ้นมาเองและที่เกิดจากความร่วมมือกับหน่วยงานอื่นๆ ทั้งที่เอกชนนำไปใช้ประโยชน์แล้วและกำลังจะนำไปพัฒนาต่อยอด ชาวบ้านได้ประโยชน์จากหลายโครงการ วันนี้เรามีผู้ใช้ประโยชน์หลายรายมาร่วมงาน ทั้งชาวบ้าน ผู้ประกอบการรายใหญ่และระดับเอสเอ็มอี นอกจากงานที่เลือกมาแสดงในวันนี้แล้วยังมีอีกหลายงานที่มีผู้สนใจนำไปใช้ประโยชน์ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ จำเป็นต้องทำหน้าที่เป็นข้อต่อให้เกิดความเชื่อมโยงระหว่างงานวิจัยดีๆ ในห้องแล็ปสู่ตลาดให้มากขึ้น ซึ่งจะทำให้เกิดการใช้ประโยชน์จาก วทน. อย่างเต็มที่ ในที่สุดจะมีภาคเอกชนมาร่วมลงทุน วิจัยและพัฒนา เกิดนวัตกรรมที่ทำให้ประเทศไทยสามารถเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันได้

ข่าวโดย : ทีมงานโฆษกกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ภาพและวีดีโอ : นายไววิทย์ ยอดประสิทธิ์, นางสุนิสา ภาคเพียร นาวงษ์
กลุ่มงานประชาสัมพันธ์  สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โทร. 02 333 3727-3732  โทรสาร 02 333 3834  
E-Mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.    Facebook : sciencethailand
เผยแพร่ข่าว : นางสาวพจนพร แสงสว่าง

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป

contact us

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) mostQR
75/47 ถ.พระราม 6 ราชเทวี กทม. 10400
โทร. 0 2 333 3700
โทรสาร 0 2 333 3833
Call Center : 1313

อีเมล์ : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Most Call Center 1313
Most Community
2017 Ministry of Science and Technology. All Rights Reserved.
ipv6 ready