CREATE ACCOUNT

*

*

*

*

*

*

FORGOT YOUR PASSWORD?

*

 

search150b3     สืบค้นข้อมูล

หนังสือ “พระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย”

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้จัดทำหนังสือ “พระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย” เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 พระบาทสมเด็จพระมหาปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อม อย่างหาที่สุดมิได้ เนื้อหาภายในเล่ม จำนวน 202 หน้า ได้รวบรวมพระราชกรณียกิจและแนวพระราชดำริเกี่ยวกับการพัฒนาประเทศในด้านต่างๆ ที่เป็นประโยชน์แก่ประชาชนใช้เป็นข้อมูลสืบค้นและอ้างอิง โดยกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ยินดีให้ประชาชนและผู้สนใจนำข้อมูลเนื้อหาในหนังสือดัง กล่าวไปใช้ประโยชน์ตามสมควรต่อไป

อ่านข่าวเพิ่มเติม

รวมประกาศส่วนราชการในเหตุการณ์ ร.๙ สวรรคต

  • พระราชพิธีสำคัญความหมายตราสัญลักษณ์ต่าง ๆ ของ “ในหลวง” รัชกาลที่ ๙ แห่งบรมราชจักรีวงศ์
    วันอังคาร, 01 พฤศจิกายน 2559
  • หมายกำหนดการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
    วันพฤหัสบดี, 20 ตุลาคม 2559
  • สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพระราโชวาทแก่บัณฑิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประจำปีการศึกษา 2558
    วันพฤหัสบดี, 20 ตุลาคม 2559
  • วธ.เชิญชมภาพยนตร์ "365 พระราชกรณียกิจ"
    วันพฤหัสบดี, 20 ตุลาคม 2559
  • ตัวอย่างการใช้ถ้อยคำเพื่อแสดงความอาลัย
    วันพฤหัสบดี, 20 ตุลาคม 2559
รวมข่าวในเหตุการณ์ ร.๙ สวรรคต

  • ภาพประวัติศาสตร์อันสวยงาม จากนิตยสาร HAMBURGER
    วันอังคาร, 08 พฤศจิกายน 2559
  • การแต่งกายไว้ทุกข์เนื่องด้วยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวสวรรคต
    วันอังคาร, 08 พฤศจิกายน 2559
  • การแต่งตั้งประธานองคมนตรี
    วันอังคาร, 08 พฤศจิกายน 2559
  • Infographic รวบรวมวิธีการเดินทางไปร่วมงานพระราชพิธีพระบรมศพ
    วันจันทร์, 24 ตุลาคม 2559
  • มท.จัดแผนอำนวยความสะดวกให้ประชาชนได้เข้าเฝ้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
    วันจันทร์, 24 ตุลาคม 2559
พระบรมราโชวาท

พระราชดำรัส

โครงการพระราชดำริฯ

  • โครงการด้านคมนาคมสื่อสาร
    วันศุกร์, 29 พฤศจิกายน 2556
  • โครงการด้านสวัสดิการสังคม
    วันพฤหัสบดี, 28 พฤศจิกายน 2556
  • โครงการด้านสาธารณสุข
    วันพฤหัสบดี, 28 พฤศจิกายน 2556
  • โครงการด้านสิ่งแวดล้อม
    วันพฤหัสบดี, 28 พฤศจิกายน 2556
  • โครงการด้านการเกษตร
    วันพฤหัสบดี, 28 พฤศจิกายน 2556
เศรษฐกิจพอเพียง

  • การเดินตามรอยพระยุคลบาท
    วันพุธ, 17 เมษายน 2556
  • หลักธรรม หลักทำ ตามรอยพระยุคลบาท
    วันพุธ, 17 เมษายน 2556
  • เศรษฐกิจพอเพียง
    วันพุธ, 17 เมษายน 2556
  • บูรณาการเศรษฐกิจพอเพียง
    วันพุธ, 17 เมษายน 2556
  • ประมวลคำในพระบรมราโชวาท...ที่เกี่ยวข้องกับปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
    วันพุธ, 17 เมษายน 2556
งานเขียนเรื่องในหลวง

  • 84 พรรษา องค์ราชันของแผ่นดิน
    วันจันทร์, 17 มิถุนายน 2556
  • พระมหากษัตริย์กับงานสิทธิมนุษยชน
    วันจันทร์, 17 มิถุนายน 2556
  • อัจฉริยราชา
    วันศุกร์, 14 มิถุนายน 2556
  • จอมปราชญ์แห่งการพัฒนา : หลักการทรงงาน
    วันเสาร์, 18 พฤษภาคม 2556
  • ครองใจคน
    วันพฤหัสบดี, 18 เมษายน 2556
อ่านข่าวเพิ่มเติม

 

ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป...
แถลงการณ์ ของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี วันที่ 1 ธันวาคม...
1 ธันวาคม 2559 / ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสต...
อ่านข่าวเพิ่มเติม
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมห...
รายงานข่าววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจากวอชิงตัน ประจำเดือนพฤศจิกายน 2559...
เอสซีจี เคมีคอลส์ จับมือ สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน ทุ่มงบ 20 ล้านบาท เ...
อ่านข่าวเพิ่มเติม
ข่าวมติ ครม.

อ่านข่าวเพิ่มเติม
ops ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง

อ่านข่าวเพิ่มเติม
ops-ข่าวสารประชาสัมพันธ์บุคลากร

ปฏิทินกิจกรรม

December 2016
S M T W T F S
1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

บริการ e-Service

stdb eservice

onestop eservice

สื่อมัลติมีเดีย Online

ดูทั้งหมด

อินโฟกราฟิก ล่าสุด

1kfirg
หนังสือมาใหม่ 3
หนังสือมาใหม่ 1
1xde
1kfirg
1ghj6y

government-report-prayut

drpichetdurongkaveroj

MOSTGovInfo

การผลิตแยมผลไม้และแยมพืชผักสมุนไพร โดยใช้เพคตินธรรมชาติจากเนื้อกล้วย

ส่วนแสดงภาพข่าว
Video
Calendar
feedsource
การผลิตแยมผลไม้และแยมพืชผักสมุนไพร โดยใช้เพคตินธรรมชาติจากเนื้อกล้วย     แยม (jam or fruit jam) โดยปกติผลิตจากผลไม้ ซึ่งองค์ประกอบหลักในการผลิตแยม คือต้องใช้ผลไม้ที่มีปริมาณเพคตินสูง หรือมีการเติมเพคตินผง ร่วมกับการเติมนํ้าตาลใหมี้ความหวานที่เหมาะสม ซึ่งตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) แยมผลไม้ต้องมีปริมาณสารที่ละลายได้ทั้งหมด (สัมพันกับค่าความหวาน) ไม่น้อยกว่าร้อยละ 65 และมีค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) เท่ากับ 3.0-3.2

     กรมวิทยาศาสตร์บริการได้พัฒนาเทคนิคการผลิตแยมโดยใช้เ้นื้อกล้วยเป็นแหล่งของเพคติน หรือกล่าวได้ว่าเป็นการใช้เพคตินธรรมชาติจากเนื้อกล้วย ทั้งนี้เทคนิคการผลิต คือ ใช้กลวยนํ้าว้า กล้วยไข่ หรือกล้วยเล็บมือนาง ที่ระดับความสุกเพียงเล็กน้อย หรือที่เรียกวา่ ห่าม ซึ่งจะมีปริมาณเพคตินอยูสู่ง นำเนื้อกล้วยผ่านความร้อนเพื่อทำลายเอนไซม์เพื่อป้องกันไม่ให้เ้นื้อกล้วยเปลี่ยนเป็นสีนํ้าตาล และใช้เป็นส่วนประกอบในการผลิตแยมผลไม้หรือแยมพืชผักสมุนไพรการเติมผลไม้ชนิดอื่นเพื่อให้ได้แยมผลไม้ผสม(mixed fruit jam) ทำให้แยมมีสีสวย รสชาติดี หรือการเติมผัก เช่น แครอทก็สามารถทำได้้เมื่อใช้เ้ทคนิคดังนี้ ทำใหผู้ผลิตแยมได้โดยใช้วัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น ไม่จำเป็นต้องใช้เ้พคตินผงที่มีราคาแพง

ติดต่อเจ้าของผลงานได้ที่
นางวรรณดี มหรรณพกุล
สำนักเทคโนโลยีชุมชน กรมวิทยาศาสตร์บริการ
75/7 ถนนพระรามที่ 6 เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์ : 0 2201 7420,7415
โทรสาร : 0 2201 7102
E-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

PartnerPartnerPartnerPartnerPartnerPartner 

บันทึก

หน่วยงานในสังกัด

แนะนำลิงค์

logo35 thmoveforward ginfo logo OSTC 


TOP